Bảo tàng Quảng Bình lưu giữ những trang sử hào hùng của dân tộc

Du lịch bảo tàng được coi là con đường ngắn nhất để tìm hiểu văn hóa, tập quán của từng địa phương, dân tộc. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người Quảng Bình.

Bảo tàng Quảng Bình tọa lạc tại đường Hùng Vương, phường Đông Hải, ngay trung tâm thành phố Đồng Hới trong khuôn viên Thành cổ Đồng Hới. Đây là vị trí thuận lợi để giới thiệu với du khách hàng nghìn di tích lịch sử, văn hóa, khảo cổ…

Bảo tàng Quảng Bình được khởi công xây dựng từ năm 2003, với số vốn đầu tư 34 tỷ đồng. Trong một thời gian dài, do thiếu kinh phí nên gói thầu trưng bày nội ngoại thất bảo tàng không thể hoàn thành, bảo tàng luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Việc Bảo tàng liên tục được tỉnh Quảng Bình đầu tư, mở cửa đón khách tham quan khiến nhiều người vui mừng và kỳ vọng sẽ góp phần phát triển ngành du lịch Quảng Bình.

Khuôn viên bảo tàng có tổng diện tích 2.500m2, trong đó phòng trưng bày 3 tầng với diện tích 2.000m2 là nơi trưng bày hơn 15.000 hình ảnh, hiện vật liên quan đến văn hóa Quảng Bình của nhiều thời kỳ bao gồm đá, trống đồng, vũ khí, tháp đồng, tượng gốm… Bên cạnh mỗi hiện vật đều có những chú thích vô cùng chi tiết, giúp du khách cảm thấy thích thú khi tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử của những cổ vật này. Qua đó hiểu thêm về cuộc sống của người dân Quảng Bình bao năm về trước.

                        Sách thư pháp bằng tiếng Việt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Triển lãm bao gồm các chủ đề sau:

– Chủ đề 1: Thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên Quảng Bình

– Chuyên đề 2: Văn hóa các dân tộc Quảng Bình

– Chủ đề 3: Quảng Bình thời tiền sử và văn hóa Chămpa

– Chủ đề 4: Quảng Bình từ thế kỷ XI đến 1945

– Chủ đề 5: Quảng Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954)

– Chủ đề 6: Quảng Bình trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội (7/1954 – 5/1975)

– Chuyên đề 7: Quảng Bình trong thời kỳ đổi mới xây dựng và phát triển xã hội chủ nghĩa (từ 1975 đến nay)

                                                                                                                                          Văn hóa các dân tộc Quảng Bình

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình còn có các bộ sưu tập lớn như: Bộ sưu tập gốm, sành, sứ phát hiện trên địa bàn tỉnh (Bộ sưu tập Lý-Trần, Lê-Trịnh, Bộ sưu tập men lam thời Nguyễn, Bộ sưu tập gốm Mỹ Cương- gốm sứ, sưu tập bình vôi qua các thời kỳ). Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam và Trung Quốc (niên đại từ 2,00 đến 2000 năm tuổi). Bộ sưu tập vũ khí qua các thời kỳ lịch sử, chẳng hạn như bộ sưu tập súng thần công. Sưu tập phong trào Cần Vương ở Quảng Bình gồm: vũ khí của nghĩa quân, hiện vật của các lãnh tụ và nghĩa sĩ Cần Vương.

Quảng Bình thời Trịnh Nguyễn bị chia cắt

                                                                                                                                           vũ khí chiến tranh

Từng là vùng đất của những xung đột lịch sử và giao thoa văn hóa, Quảng Bình mang trong mình những dấu tích của quá khứ nhưng có giá trị trường tồn cho đến ngày nay. Những hiện vật xưa nhuốm màu thời gian đang được lưu giữ tại bảo tàng nhắc nhở con cháu về ngày hôm qua, sống tốt cho hôm nay và phấn đấu cho ngày mai. Hàng nghìn cổ vật minh chứng cho những giai đoạn lịch sử hào hùng, những tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất cùng vô số tác phẩm điêu khắc sống động… khiến du khách đến với bảo tàng Quảng Bình không nỡ rời bước.

Giờ mở cửa:

– Sáng: 8h – 11h

– Chiều: 13h30

– 16:30. Vào các ngày trong tuần (trừ thứ bảy và chủ nhật)

DONG HOI CITY TOUR

Dịch vụ đón tiễn sân bay – ga tàu – bến xe Đồng Hới Quảng Bình 0797 228 777

Bài viết liên quan