Cầu Hiền Lương – Sông Biến Hải biểu tượng khát vọng hòa bình của dân Quảng Trị


Cầu Hiền Lương Sông Bến Hải nằm trong cụm di tích đôi bờ Hiền Lương ở điểm giao nhau nhau giữa quốc lộ 1A và sông Bến Hải phía bắc thuộc thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, Huyện Vĩnh Linh. Phía Nam thuộc thôn Xuân Hòa,xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là hai nhân chứng lịch sử mang trên mình nổi đau chia cắt đất nước  thành hai miền Nam Bắc suốt 20 năm ròng rã.

Cầu Hiền Lương được phục chế nguyên bản trong lịch sử

Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy theo vỹ tuyến 17 từ tây sang đông và đổ ra biển Cửa Tùng. Sông Bến Hải có chiều sài 100 km nơi rộng nhất khoảng  200m, nơi hẹp nhất khoảng 20 – 30 m là ranh giới giữ hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh thuộc Quảng Trị. Cầu Hiền Lương được xây dựng năm 1928 do chính phủ Vĩnh Linh hy động nhân dân trong vùng cống hiến công sức. Hồi ấy cầu được làm bằng gỗ, đóng cọc sắc rộng 2m, chỉ đủ cho người đi bộ. Năm 1931, cầu được người Pháp cho sửa chữa lại rộng hơn nhưng xe cộ muốn qua sông phải đi bằng phà. Năm 1943, cầu được nâng cấp, xe cơ giới loại nhỏ có thể qua lại được . Năm 1950 Pháp cho xây cầu Hiền Lương bằng bê tông cuốn thép, dài 162m, rộng 3.6m, trọng tải 10 tấn. Hai năm sau, cầu bị quân ta đánh sập để ngăn chặn sự đánh phá của địch ra miền Bắc. Năm 1952, Pháp làm chiếc cầu mới nối liền sông Bến Hải giữa huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Năm 1954, sau thất bại tại Điện Biên Phủ, hiệp định GeNeVe được ký kết, đất nước Việt Nam tạm thời chia làm hai miền lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới tạm thời. Cầu Hiền Lương chia làm hai phần, mỗi bên dài 89 m, sơn hai màu khác nhau. Bờ bắc gồm 450 tấm ván mặt cầu, bờ nam 444 tấm. Cuộc phân ly tạm thời tưởng rằng chỉ kéo dài 2 năm rồi kết thúc sau cuộc tổng tuyển cử thống nhất, nhưng thực tế đã kéo dài 21 năm. Năm 1956, Ngô Đình Diệm – tổng thống của Việt Nam Cộng Hòa với sự hậu thuẩn của Mỹ đã không thực hiện tổng tuyển cử thống nhất đất nước như hiệp định Geneve quy định. Từ đây, cầu Hiền Lương trở thành chiến tích lịch sử trong hơn 20 năm chia cắt hai miền Nam Bắc.

Trong các cuộc chiến diễn ra tại Hiền Lương, có lễ “Chọi Cờ” là cuộc chiến gay gắt nhất và quyết liệt nhất diễn ra trong suốt 14 năm ròng rã từ khi giới tuyến được phân định chiều cao của cột cờ không ngừng nâng lên bởi cờ của ta không thể thấp hơn cờ của ngụy. Khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên cao vút, đồng bào hai miến Nam Bắc vui sướng reo mừng, Mỹ Ngụy hoàn toàn bất ngờ trước sự kiện này, chúng vội tăng chiều cao cột cờ lên 35m. Không để cờ ta thấp hơn cờ địch năm 1962, chính phủ điều công ty lắp máy Việt Nam gia công cột cờ và chuyển vào dựng ở cầu Hiền Lương, cột cờ cao 38m, kéo lên lá cờ 134 m2, nặng 15 kg, cách đỉnh cộc cờ 10m có một ca bin để chiến sỹ ta đứng thu và kéo cờ. Đây là cột cờ cao nhất giới tuyến. Liên tục nhiều năm sau mỗi trận đánh, cột cờ bị phá đổ, lá cờ bị xé rách, lập tức một lá cờ mới, cột cờ mới được thay thế. Tính từ năm 1956  đến năm 1967, các chiến sỹ công an giới tuyến đã treo hết 267 lá cờ các cỡ .

Cột cờ Hiền Lương là biển tượng cho ý chí quật cường của quân và dân ta

Cuộc chiến kéo dài 21 năm bên bờ Hiền Lương là cuộc khách chiến chống Mỹ cứu nước đầy hy sinh gian khổ của quân và dân. Đất nước thống nhất hòa bình, người mất, người còn, nhưng công lao của quân và dân khu vực giới tuyến được sử sách khắc ghi.Để cho đến hôm nay, đến với mảnh đất này, ta vẫn như hiện ra trước mắt một quá khứ hào hùng và vô cùng sống động. Tháng 12/1986, khu di tích đôi bờ Hiền Lương được xếp hạng cấp Quốc Gia. Đến năm 2001, cầu Hiền Lương được phục chế nguyên bản theo thiết kế của chiếc cầu cũ. Tháng 9/2003, khu di tích lịch sử cầu Hiền Lương được chính thức khởi công phục hồi, tôn tạo. Tháng 3/2014, cầu Hiền Lương được phục chế nguyên trạng 2 màu sơn xanh và vàng như từng tồn tại trong lịch sử. Di tích đôi bờ Hiền Lương bao gồm: Cầu Hiền Lương, Sông Bến Hải, cột cờ ở bờ phía bắc, nhà liên hợp, đồn công an giới tuyến, giàn loa phóng thanh, cụm tượng đài khát vọng thống nhất ở bờ Nam, Nhà bảo tàng vĩ tuyến 17. Cột cờ hiện nay là hình mẫu mô phỏng những chiếc cờ mà chính quyền và quân đội dân chủ cộng hòa đã dựng trước đây.

TOUR QUẢNG TRỊ DMZ MỘT NGÀY ĐẶT NGAY ĐỂ CÓ ƯU ĐÃI

Bài viết liên quan