Chợ cá Nhân Trạch – điểm đón bình minh yêu thích của khách địa phương

Tờ mờ sáng hàng ngày, những chiếc thuyền đầu tiên của ngư dân Nhân Trạch bắt đầu cập bến, mang theo nhiều cá, tôm. Một dải bờ biển dài dọc theo con đê biển của xã Nhân Trạch bắt đầu nhộn nhịp bởi tiếng động cơ máy thuyền, tiếng nói cười của người mua, kẻ bán. Có lẻ bởi vậy mà hiện nay chợ cá Nhân Trạch không những hấp dẫn dân địa phương mà cả khách du lịch đến đây đón bình minh của một ngày mới.
              Chợ cá Nhân Trạch là đầu mối cung cấp hải sản cho các chợ lớn
CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN CHỢ CÁ NHÂN TRẠCH
Đến địa phận Nhân Trạch, theo con đường bêtông chạy dọc mép biển để ra với các bến đợi cá. Gọi là bến nhưng thực ra dọc bờ biển của xã chẳng có một bến cá cụ thể nào cả. Vì Nhân Trạch là vùng biển bãi ngang, nên bất cứ đoạn bờ biển nào cũng là nơi thuyền cá của ngư dân trong xã cập bờ.
Trên bãi biển, người nhà ngư dân tụm năm tụm bảy chuyện trò đợi cá. Nhiều người dắt theo con trẻ, chúng chơi đùa với nhau, với cát trong khung cảnh thật thanh bình.

Khi thuyền vào gần sát bờ, ngư dân nhảy xuống nước kéo theo những chiếc thuyền thúng chứa đầy cá, tôm, mực, ghẹ… tạo nên sự nhộn nhịp rất riêng của bải biển Nhân Trạch. Ở đây du khách có thể hòa mình với ngư dân có những vị khách cũng hòa vào nhịp sống của làng chài, giúp người dân một tay kéo những mẻ cá lớn vào bờ. Đó có lẻ là những trải nghiệm của du khách khi tới đây.

Chợ cá Nhân Trạch vào buổi sáng sớm, dọc đường du khách đừng quên dừng chân ngắm những cồn cát vàng trải dài sát ngay bên đường. Nếu nhiều thời gian, khách cùng nhau trèo lên đỉnh những cồn cát, chỉ nằm cách mặt đường vài chục mét, để phóng tầm mắt nhìn về phía TP Đồng Hới xa xa hay nhìn biển rực lên trong màu đỏ, hồng của ánh bình minh.

Trong ánh sáng ngày vừa rạng ấy, nhấp nhô trên sóng bạc đầu là những đoàn thuyền trông như những chiếc lá tre nhỏ li ti, hối hả trở về bờ sau một đêm lang thang trên biển rộng. Sau khi ngắm bình minh và hòa mình với ngư dân ở bến cá, du khách chơi trò trượt cát trên những đồi cát cao sát bên làng, sẽ đem lại những khoảng khắc rất thú vị .

 

Bài viết liên quan