Chùa Đại Giác – điểm đến không thể bỏ qua ở Quảng Bình

Quảng Bình được xem là địa điểm du lịch có nhiều địa điểm tham quan thú vị. Từng nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo của thiên nhiên như động Phong Nha, động Thiên Đường…, tỉnh Quảng Bình luôn được hàng nghìn lượt khách du lịch chào đón. Tuy nhiên, ngay tại đây, bạn vẫn có thể tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, hướng đến những điều tâm linh và cầu bình an khi đến thăm chùa Đại Giác – ngôi chùa lớn nhất Quảng Bình.

Có thể thấy, chùa Đại Giác là một địa điểm tâm linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với không chỉ người dân tỉnh Quảng Bình mà còn với khách bốn phương. Đây không chỉ là công trình tín ngưỡng mà còn là nơi mang đậm nét văn hóa, bản sắc dân tộc của nước ta. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu một chút về ngôi chùa nổi tiếng ở mảnh đất miền Trung “cát trắng” này nhé!

Chùa Đại Giác tọa lạc ở một vị trí rất đẹp. Ngôi chùa này nằm ngay trên đường Lê Lợi, thuộc địa phận phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới, Quảng Bình. Có thể thấy đây là địa điểm tọa lạc tại trung tâm thành phố Đồng Hới. Chùa Đại Giác là điểm đến văn hóa tâm linh có ý nghĩa quan trọng đối với người dân miền Trung nói riêng. Nơi đây được coi là địa điểm thờ cúng quen thuộc và linh thiêng, thu hút rất nhiều sự quan tâm của hàng nghìn du khách thập phương. Tại đây, con người chúng ta có thể tìm lại chính mình, tìm thấy sự bình yên trong chính tâm hồn mình, rũ bỏ mọi lo toan, bộn bề của cuộc sống ngoài kia.

Trước khi chùa được xây dựng, vào năm 2010, vị trí này là mặt bằng của một hồ nước có độ sâu khoảng 3,5m. Ít lâu sau, một nhà sư xin mảnh đất này để xây chùa. Sau khi được chính quyền cấp phép, nhiều tăng ni, phật tử đã vận động, kêu gọi cùng nhau ủng hộ, xây dựng chùa. Ban đầu, chùa được xây dựng khá đơn sơ và sơ sài, sau khi dùng hàng nghìn khối đá đẽo và lấp hồ, người dân đã dùng những vật liệu thô sơ như tre, nứa, tranh để xây dựng chùa.

Tuy nhiên, do ngôi chùa này tọa lạc trên vùng đất luôn hứng chịu nhiều “cơn thịnh nộ” từ mẹ thiên nhiên, thiên tai liên miên và thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là “đòn đánh” dữ dội từ cơn bão số 10 mang tên Wutip năm 2013 nên ngôi chùa này đã bị tàn phá nặng nề. hư hỏng. Sau thời gian này, Hòa thượng Thích Tánh Ni đã vận động và kêu gọi sự giúp đỡ từ khắp nơi trong nước, nhờ sự cúng dường vật lực và sự giúp đỡ của nhiều Tăng Ni và Phật tử, ngôi chùa đã được xây dựng nguy nga tráng lệ. , đầy rắn rỏi nhưng không kém phần trang nghiêm. Và ngôi chùa này đã tồn tại như thế cho đến ngày nay. Ngày 19 tháng 03 năm 2016 tức ngày 11 tháng 02 năm Bính Thân, Đại lễ khánh thành chùa đã được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình tổ chức trang nghiêm và trọng thể với sự chứng minh và hiện diện của đông đảo chư tôn đức. tăng ni phật tử. hàng nghìn tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh Quảng Bình.

Đến với chùa Đại Giác, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bảo tháp A Di Đà cao 9 tầng. Tầng trên cùng của tượng thờ Đức Từ Lô Giá Na Phật – đây là pho tượng được thỉnh từ Myanmar, bằng ngọc thạch. Các tầng còn lại sơn son thếp vàng, thờ tượng Phật. Tầng cuối cùng thờ Chuẩn Đề Bồ tát – pho tượng được tạc với nhiều cánh tay ôm Pháp khí, thể hiện uy lực và sự thánh thiện của vị Bồ tát từ bi.

Một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của chùa Đại Giác là pho tượng Phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch, có chiều cao lên đến 9m, nặng 9 tấn. Hiện nay, nó là bức tượng bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong cả nước. Tháp A Di Đà và Phật A Di Đà đều là công trình kiên cố, có kết cấu hài hòa. Bởi vậy, trải qua thời gian và sự khắc nghiệt của nắng gió miền Trung, công trình này vẫn uy nghiêm và thanh tịnh, trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng.

Dịch vụ đón sân bay – ga tàu – bến xe Đồng Hới Quảng Bình liên hệ 0797 228 777

DONG HOI CITY TOUR

 

Bài viết liên quan