Chùa Hoằng Phúc – ngôi chùa cổ nhất Miền Trung Việt Nam

Quảng Bình là một địa danh du lịch tiềm năng và hấp dẫn với hệ thống hang động đẹp hùng vỹ, với cảnh sắc sông nước hữu tình. Ngoài du lịch hang động, thắng cảnh đẹp nổi tiếng thì du lịch tâm linh cũng là một trong những điểm hấp dẫn khi du khách đến Quảng Bình. Và có một địa danh nổi tiếng vì sự linh thiêng và niên đại cổ xưa đó là chùa Hoằng Phúc. Đây là ngôi chùa cổ nhất dãi đất miền Trung Việt Nam và cũng là ngôi chùa được nhiều vị vua, chúa ghé thăm nhiều nhất ở miền Trung. Trải qua biến thiên của lịch sử, chùa được ghi nhận là nơi “Vô song phúc địa” (đất phúc khôn sánh) niên đại hơn 700 năm.

CÁCH DI CHUYỀN ĐẾN CHÙA HOÀNG PHÚC

Chùa Hoằng Phúc ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4km, cách Quốc lộ 1A 3km, từ chợ Mai đi vào, hiện còn lưu dấu một ngôi chùa cổ: Chùa Hoằng Phúc, một trong số ít chùa cổ của vùng đất Thuận Hóa xưa. Bạn có thể thuê một chiếc xe máy, có điều kiện hơn thì thuê ô tô .Chạy theo quốc lộ 1A hướng Nam rồi rẻ theo DT16 đến thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy đi thêm một đoạn nữa là đến Chùa Hoằng Phúc.

Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam, khởi nguồn có tên là Am Tri Kiến.

 

CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ CỦA CHÙA HOẰNG PHÚC

Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tức danh chùa Trạm hay chùa Quan.

Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hại, chùa bị sụp đổ trong cơn bão số 12 năm 1985. Đến thời điểm năm 2014, có một số hiện vật của chùa được lưu giữ như: mõ, một quả chuông bằng đồng cân 80 kg, cao 1,1m, đường kính 0,5m có tai treo chạm nổi hai con rồng miệng ngậm ngọc cùng nhiều hoa văn tinh xảo, tượng Phật, lư hương, đế đèn, bình hoa, tòa sen.

Tưởng chừng như những giá trị nó đã bị lãng quên qua thời gian. Nhưng vào ngày 1/6/2010, UBND Tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định số 1201/ QĐ – UBND xếp hạng chùa Hoằng Phúc là di tích cấp tỉnh và vận động quyên góp trùng tu lại ngôi chùa này.

Ngày 30/11/2014, công trình phục dựng chùa Hoằng Phúc do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư với tổng số vốn 60 tỷ đồng từ đóng góp của cá nhân và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phật tử trong cả nước. Trong đó Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đóng góp chính. Chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm: tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa. Chùa vẫn giữ được nét trầm mặc, cổ kính với những bức tường rêu phong tạo cảm giác an lạc mỗi khi ghé thăm.

Cảnh sắc ngôi chùa hấp dẫn các bạn trẻ đến check in

Đặc biệt, ngày 09 tháng 12 năm 2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4248/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Chùa Hoằng Phúc là Di tích quốc gia. Và ngày 15 tháng 06 năm 2016, Thường trực Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 080/QĐ-BTS v/v Công nhận Ban Trụ Trì Chùa Hoằng Phúc do Thượng Tọa Thích Đức Thiện – Tổng Thư Ký GHPGVN làm trụ trì ngôi cổ tự Chùa Hoằng Phúc.

ĐIỂM HẤP DẪN CỦA CHÙA HOẰNG PHÚC

Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, vì vậy nơi đây thu hút nhiều phật tử tới dâng hương lễ tạ. Với lối kiến trúc đẹp đặc trưng của ngôi chùa cổ, chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử tiêu biểu mang yếu tố tâm linh của vùng đất “địa nhân linh kiệt” này. Đồng thời, đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Nếu có dịp đến Quảng Bình, thì đây là một địa danh bạn không nên bỏ qua nhé.

 

Bài viết liên quan