Lễ hội Quảng Bình chào đón ngày đại lễ 30/4 và 1/5

Lễ hội Quảng Bình chào đón ngày đại lễ 30/4

Khi mà Đại Lễ Giải Phóng Miền Nam – Thống Nhất Đất Nước đang tới gần, với tình hình chiến đấu chống dịch COVID19 tương đối ổn định ở nước ta, nhiều hoạt động chào đón Đại Lễ vẫn đang được diễn sôi nổi khắp cả nước. Huế có lễ hội Festival làng nghề truyền thống, Đà Nẵng có lễ hội âm nhạc tại công viên Châu Á, Hạ Long có lễ hội Carnaval, Lễ hội Ẩm thực ở Khánh Hòa,… Lễ hội Quảng Bình cũng không hề ngoại lệ. Năm nay, Quảng Bình cũng “góp vui” bằng các chương trình hoạt động lễ hội chào mừng kỷ niệm 46 năm giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/04 và ngày quốc tế lao động 01/05.

Lễ hội Quảng Bình – Đua thuyền truyền thống

Lễ hội Quảng Bình chào đón ngày đại lễ 30/4
Lễ hội đua thuyền truyền thống ở Quảng Bình

Lễ hội đua thuyền truyền thống thành phố Đồng Hới là một trong những hoạt động có trong trong chương trình Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2021 và đúng vào dịp kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), Ngay Quốc tế lao động (1/5).

Lễ hội Quảng Bình này nhằm để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thiên nhiên và các thành tựu kinh tế – xã hội cũng như danh lam, thắng cảnh của Đồng Hới

Lễ hội đua thuyền vui nhộn, thu hút hàng trăm người dân hiếu kì ra hò hét, cổ vũ. Tạo ra một không khí đua thuyền vui tươi, rộn rã tiếng cười. Đối tượng tham gia Lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay vẫn là đơn vị xã, phường địa phương, các vận động viên hoặc người dân địa phương đang học tập và công tác ở nơi khác nhưng muốn tham gia đóng góp “sức đua” cho quê hương mình.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra từ rất sớm 7h30 ngày 30/4 nên du khách khi đến Quảng Bình hãy ghé qua bờ sông Nhật Lệ (cạnh tượng đài Mẹ Suốt) để tham quan, tận hưởng cảm giác được hòa mình vào đám đông, reo hò, bắt nhịp địa phương của người dân nơi đây nhé. Các thuyền sẽ thi đấu cực cạnh tranh nên hãy đảm bảo chuẩn bị kĩ các phương tiện ghi hình để kịp lưu lại những khoảng khắc đáng nhớ trong cuộc đua nhé. Đi Quảng Bình dịp lễ này nhất định phải ghé ngang địa điểm này để trải nghiệm nhé.

Sau khi kết thúc vòng đua gay cấn trong những tiếng cười rộn rã và gương mặt đầy mồ hôi của các tay chèo, lễ tổng kết sẽ được diễn ra ngay trong ngày

Lễ hội đua thuyền là hoạt động thể thao truyền thống được duy trì từ lâu trên địa bàn thành phố Đồng Hới nhằm bảo vệ được bản sắc dân tộc, bảo vệ được truyền thống của quê hương.  Bên cạnh đó, mục đích tổ chức hội thi là còn để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thiên nhiên và các thành tựu kinh tế – xã hội cũng như danh lam, thắng cảnh của Đồng Hới đến du khách trong nước, quốc tế.

Lễ hội Quảng Bình – Lễ Hội Cù truyền thống

Tham gia Hội cù là những chàng trai, thanh niên khỏe mạnh, khôn khéo

Từ năm 2016, Lễ hội Cù trở thành lễ hội truyền thống cấp thành phố và trở là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới được tổ chức thường niên. Bạn đã đến hội Cù bao giờ chưa? Nếu chưa thì hẳn đây là dịp tốt.

Hội cù chia làm 2 phần, phần lễ được tổ chức tại miếu Thành Hoàng, phường Đồng Phú với nghi lễ rước cù trang trọng. Phần hội tổ chức tại Sân vận động.

Tham gia Hội cù là những chàng trai, thanh niên khỏe mạnh, khôn khéo. Họ được chia làm 2 đội: đội Đông và đội Tây, mỗi đội có 20 người. Cuối mỗi sân có chôn cây tre cao, bên trên còn ngọn và có treo một cái giỏ bằng tre, đường kính to hơn quả cù. Người chơi dùng những động tác khôn khéo để tung và cướp cù. Đội nào tung được cù vào giỏ của đội mình nhiều hơn sẽ thắng cuộc. Thời gian thi đấu 80 phút, chia làm hai hiệp.

Lễ hội cù ở Quảng Bình thu hút nhiều người xem

Du khách sẽ được chứng kiến tinh thần thượng võ và nét văn hóa dân gian đặc sắc của nhân dân Quảng Bình-Đồng Hới nói riêng, và của dân tộc nói chung. Lễ hội bày tỏ mong ước cho mùa màng bội thu, nhắc nhở về cội nguồn của con người qua hoạt động mang đầy tính gần gũi, thân quen của nhân dân ta thời bấy giờ. Lễ hội mang lại niềm hi vọng, mong ước cho con dân bình an, phát đạt về khoa bảng, thăng quan tiến chức. Đó là những ước muốn cho một cuộc sống an lành, tốt đẹp của dân tộc ta thời bấy giờ.

Hoạt động này càng có ý nghĩa trong những ngày lễ lớn của quê hương đất nước, tạo không khí vui tươi phấn khởi và động viên nhân dân tiếp tục thi đua lao động sản xuất, xây dựng một qê hương mang đậm bản sắc dân tộc, một đất nước ngày càng giàu mạnh.

Các hoạt động hấp dẫn khác

Tiếp nối các hoạt động hưởng ứng trong tuần Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2021, từ ngày 25/04 đến ngày 02/05, tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động khác nhằm tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho người dân và khách du lịch như:

Phố đi bộ Đồng Hới
  • Khai trương Phố đi bộ mới và tổ chức chương trình Âm nhạc đường phố: Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn hãy đọc bài viết này nhé: PHỐ ĐI BỘ ĐỒNG HỚI Ở ĐÂU?
  • Lễ hội trò chơi dân gian Hội bài chòi: Có lẽ đây là một lễ hội đã quá quen thuộc với chúng ta rồi, nhưng một lần được xem hội bài Chòi với chất giọng địa phương đặc sắc thì bạn sẽ có một cảm giác khác đó. Hãy cảm nhận.
  • Diễu hành đường phố – Múa bông Chèo cạn
  • Khai trương mùa du lịch biển với chủ đề
  • Chương trình nghệ thuật chào mừng Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới

Các hoạt động được đầu tư về quy mô, chất lượng và trải rộng trên nhiều khu vực.

Mong rằng mọi hoạt động lễ hội sẽ diễn ra hết sức tốt đẹp. Bởi mỗi hoạt động trong chương trình Tuần Văn hoá – Du lịch Đồng Hới đều có những nét mới và riêng biệt. Với cách dàn dựng, kết cấu chương trình kết hợp đan xen giữa truyền thống và hiện đại, sẽ tạo nên sự hấp dẫn, mới mẻ và thú vị cho người dân, cho du khách trong và ngoài nước có cơ hội được tham gia lễ hội Quảng Bình đặc sắc nói chung.

Lời Kết – Lễ hội Quảng Bình

Bài viết “Lễ hội Quảng Bình chào đón ngày Đại Lễ 30/4”  sẽ góp phần giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn. Bên cạnh những chuyến phượt đến những địa điểm du lịch, hãy thử hòa mình vào không khí văn hóa ở nơi đây. Bạn sẽ nhớ hoài dư vị lạ mà quen, quen mà lạ này. Một cảm giác không phải nơi nào cũng có thể cho bạn, và không phải thời điểm nào trong năm bạn cũng có thể tận hưởng được.

Tuy nhiên, việc tự lên kế hoạch cho chuyến đi của mình sẽ tốn thời gian và nhiều tâm sức, để giải quyết điều này, Hướng dẫn viên của Đại Mộc sẽ tạo cho bạn một trải nghiệm tour du lịch trọn gói đáng nhớ, ý nghĩa và “không bỏ sót” một địa điểm quan trọng nào có trong chương trình, giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ, thoải mái “ăn chơi” mà không phải lo nghĩ gì nhiều. “Bạn chỉ cần đi, mọi thứ đã có Đại Mộc lo“. Với nhiều chương trình tour tham quan Du lịch Quảng Bình hàng ngày có thể tham khảo tại trang web: Phongnhatravelguide.com, Đại Mộc hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐẠI MỘC TRAVEL

Địa chỉ: TDP4 – Hải Thành – Đồng Hới – Quảng Bình
Hotline: 0911.377.268 – 0797.228.777
Email: Daimoctravel@gmail.com

“Enjoy the life together”

 

Bài viết liên quan