Nhà Thờ Tam Tòa – Chứng tích chiến tranh một thời

Quảng Bình là địa danh du lịch hấp dẫn, được ví như ” vương quốc hang động” với nhiều địa danh nổi tiếng, thiên nhiên ưu ái cảnh sắc núi rừng hùng vỹ tuyệt đep. Nơi đây còn là nơi lưu giữ những trang sử hào hùng của dân tộc. Một địa danh có lẻ là nhân chứng của một thời đấu tranh oanh tạc của quân dân Việt Nam chính là nhà thờ Tam Tòa.

Nhà thờ Tam Tòa ở đâu?

Nằm trên trục đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, nhà thờ Tam Tòa được xem là một di tích có ý nghĩa đối với những người dân công giáo thuộc giáo phận Vinh nói chung và của giáo dân Tam Tòa nói riêng. Bởi sự tàn khốc của chiến tranh, Nhà thờ Tam Tòa chỉ còn lại 1 mặt của bức tường phía trước đứng bên cạnh con sông Nhật Lệ, nằm ngay trong khuôn viên của công viên Nhật Lệ càng tăng thêm nét cổ kín xen lẫn hiện đại của khu phố. Đây cũng là nét đẹp của Đồng Hới mà du khách thường ghé thăm khi dừng chân.

CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ VỀ NHÀ THỜ TAM TÒA

Năm 1887, nhà thờ Tam Tòa được xây dựng bởi sự chỉ đạo của linh mục Clause Bonin người Pháp. Toàn bộ kiến trúc của nhà thờ được thiết kế cầu kì từng đường nét theo phong cách của Bồ Đào Nha với độ cao 10 m. Năm 1940, linh mục René Morineau đã có chỉ đạo tu sửa, cải tạo về cả kiến trúc lẫn trang trí để nhà thờ Tam Tòa thêm khang trang hơn, phù hợp với thời kì và để phù hợp phục vụ giáo dân đến lễ.

Nhà thờ Tam Tòa là nơi diễn ra các buổi lễ lớn của giáo xứ địa phận Vinh.

Vào thời bấy giờ, nhà thờ Tam Tòa chính là nơi diễn ra các buổi lễ cầu nguyện, xưng tội, rửa tội của người dân công giáo thuộc giáo xứ Tam Tòa. Năm 1954, sau hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết, toàn bộ người dân giáo xứ Tam Tòa di cư vào Nam vì một lý do nào đó. Nhà thờ Tam Tòa lúc bấy giờ chính thức ngừng hoạt động và bị bỏ hoang.

Năm 1965, Nhà thờ Tam Tòa bị một trận bom của không quân Mỹ ném xuống đánh sập, chỉ còn lại một phần tháp chuông và mà nhiều vết đạn bắn xuyên qua. Sau này, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, khi đã chấm dứt hẳn chiến tranh thì nhà thờ Tam Tòa được chính quyền địa phương có chủ trương cải tạo tủ sửa lại nhưng sau đó thì đã thống nhất giữ nguyên như một chứng tích của thời chiến tranh.

Hình ảnh nhà thờ Tam Tòa xưa và nay

Năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ra quyết định số 143/QĐ-UB đưa khu vực tháp chuông nhà thờ Tam Tòa trở thành di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh và xây tường rào xung quanh để bảo vệ chứng tích còn sót lại. Ngày 23 tháng 10 năm 2008, UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa Giám mục Xã Đoài đã có buổi làm việc với nhau và cùng thống nhất kí bản ghi nhớ với nội dung sẽ giữ nguyên khuôn viên nhà thờ Tam Tòa để nghiên cứu và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Hình ảnh nhà thờ Tam Tòa mang đến vẻ đẹp cổ kín giữ lòng thành phố Đồng Hới. Hình ảnh ấy lưu giữ đời đời để nhắc với thể hệ mai sau về sự hy sinh to lớn của ông cha ta. Nếu bạn có dịp tham quan Đồng Hới thì bạn đến tham quan địa danh này nhé.

Bài viết liên quan