Sân Bay Tà Cơn – Khe Sanh – Quảng Trị – Điện Biên Phủ thứ 2

Sân bay Tà Cơn nay thuộc xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Nơi đây chỉ cách thị trấn Khe Sanh chừng 5km, cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chừng 20km về phía Tây Nam, cách thành phố Đông Hà khoảng 65km về phía Đông Bắc. Đường đến nơi đây có các biển chỉ dẫn rõ ràng nên bạn có thể dễ dàng tìm đến được đây.

Sân bay Ta Cơn lưu giữ những dấu tích về sự hiện diện của thế lực quân sự hùng mạnh nhất thể kỷ XX tại vùng đất hẻo lánh nằm gần biên giới Việt Lào. Nơi đây còn lại 5 chiếc máy bay, 3 chiếc xe tăng còn nguyên vẹn. Những chiếc máy bay và xe tăng này chính là phương tiện quân đội Mỹ từng dùng tham chiến tại chiến trường Quảng Trị. Thăm sân bay Tà Cơn là cách nhìn chính diện để biết rằng quân và dân Việt Nam đã phải đối mặt với những gì.

Năm 1964, Tướng Westmoreland  đã ra thị sát khu vực Khe Sanh và nhận thấy Khe Sanh rất giống Điện Biên Phủ và vị trí này rất thuận lợi cho các đơn vị đồn trú và ngăn chặn tấn công & chi viện của ta trên hệ thống đường Hồ Chí Minh thông qua Biên Giới Việt Lào. Khi xây dựng sân bay Tà Cơn những bộ óc siêu Việt của các cổ máy chiến tranh tin rằng nó sẽ trở thành pháo đài bất khả xâm phạm thế nhưng hóa ra đó là mở đầu cho những sai lầm sụp đỗ. Sân bay Tà Cơn không những không bảo vệ quân xâm lược Viễn Chinh mà trở thành tấm bia ngắm bắn của quân Giải Phóng.

Toàn Sân Bay Tà Cơn như một lòng chảo với bốn bề là núi non. Trước sức mạnh của quân giải phóng của quân đội nhân dân Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 7 năm 1968 quân Viễn Chinh Mỹ tháo chạy toán loạn. Họ được trải nghiệm cảm giác của người Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến dịch Khe Sanh 1968 diễn ra 170 ngày. Đây được xem là trận đánh đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Với chiến lược “Vây – lấn – tấn – diệt – triệt – phá “ làm quân Mỹ ở Khe Sanh khốn đốn. Ngày 26/6/1968, bộ chỉ huy quân sự của Mỹ ở Việt Nam ra lệnh rút khỏi Khe Sanh.

Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi người lính Viễn Chinh tháo chạy khỏi chiến trường Khe Sanh – Tà Cơn, nhiều người đã trở lại nơi đây để chiêm nghiệm, xám hối. Và ở Tà Cơn ngày nay, ánh thép sắt lạnh đã mờ dần đi trước sắc xanh cây cỏ, tấm lòng bao dung cao thượng. Ngày nay di tích sân bay Tà Cơn trở thành bảo tàng ngoài trời, điểm tham quan hấp dẫn của DMZ nổi tiếng. Các hiện vật trưng bày âm thầm khoác lên mình bụi thời gian mỗi lúc mỗi dày thêm nhưng ánh hào quang của chủ nghĩa anh hùng cách mạng ngày càng tỏa sáng theo một cách nào đó soi rọi đường đi cho các thế hệ.

TƯ VẤN DU LỊCH QUẢNG BÌNH – QUẢNG TRỊ

0797 228 777

Tour Quảng Bình – DMZ Quảng Trị: thăm chiến trường xưa

Bài viết liên quan