Thành Cổ Quảng Trị – bản cáo trạng 81 ngày đêm

Năm 1972, cuộc chiến tại thành cổ Quảng Trị diễn ra vô cùng tàn khốc. Trong 81 ngày đêm từ 28/6 đến 16/9, Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa đã ném bom bắn phá thả chất độc hóa học hủy diệt thị xã và thành cổ Quảng Trị. Vùng đất này được ví như một túi bom. “ Mức độ thương vong của chúng ta một ngày cỡ 1 đại đội”- Nhà thơ Phùng Huy Thịnh cho biết. Báo quân đội nhân dân ra ngày 9/8/1972 viết “mỗi mét vuông đất tại thành cổ Quảng Trị là một mét máu”.

Thành cổ Quảng Trị là di tích quốc gia đặc biệt Việt Nam 

Trong 81 ngày đêm, thành cổ Quảng Trị bị dội 328.000 tấn bom đạn tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima và Nagasaki Nhật Bản năm 1945, trung bình mỗi chiến sỹ phải hứng chịu 100 quả bom, 200 quả đại pháo. “Kỷ luật, lý tưởng và tinh thần coi nhẹ cái chết đã kết hợp với nhau như thế nào mà khiến quân giải phóng xông lên dưới mưa bom B52? Không một nhà phân tích nào của Mỹ có thể giải thích được” – Một tờ báo nước ngoài cho hay. Tổng bí thư Lê Duẩn đã từng nói: “Chúng ta đã chịu được không phải chúng ta là gang thép; vì gang thép cũng chảy với bom đạn địch. Mà chúng ta là con người thực sự, con người Việt Nam với truyền thống hàng nghìn năm đã giác ngộ sâu sắc trách nhiệm trọng đại trước tổ quốc”.

Trong 81 ngày đêm thành cổ, phóng viên báo quân đội nhân dân, đoàn công kính đã ghi nhiều bức ảnh phản ánh rõ nét về cuộc chiến khốc liệt và ý chí lạc quan của quân và dân ta. “ Trong Thị Xã cây cối đổ ngỗn ngang, cây xanh không còn, toàn thân cây trơ trụi, hình ảnh như trên mặt trăng. Toàn mặt đất nghiền như cám không còn một sự sống nào” – Ông đoàn Công Tính – phóng viên báo quân đội nhân dân kể lại. “Mẹ kính yêu lớn lên trong vòng tay mẹ từ khi còn trứng nước chưa kịp báo đáp công ơn sinh thành giờ con đi xa là để lại cho mẹ nổi buồn nhất trên đời. Con hiểu đời mẹ đã đau khổ nhiều nhưng mẹ hãy lau nước mắt đón nhận những ngày chiến thắng” – bức tâm thư của một liệt sỹ . Thế hệ hôm nay thành kính tri ân những liệt sỹ mà anh linh của họ đã trở thành hồn thiêng sông núi nơi này.

TOUR QUẢNG TRỊ DMZ MỘT NGÀY

Bài viết liên quan