Thành Đồng Hới – nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Thành thuộc phường Đông Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, thành Đồng Hới là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của vùng đất Quảng Bình. Và bây giờ là điểm check in lý tưởng, nếu có dịp đến Đồng Hới bạn nên ghé thăm nơi này.

Thành Đồng Hới mang vẻ đẹp cổ kính luôn thu hút du khách

Thành được khởi công xây dựng từ thời Gia Long thứ 10 (1812) trên nền đất cũ của chúa Nguyễn Phúc Nguyên cho xây dựng lũy ​​Trấn Ninh và lũy Đông Hải (1774) trong cuộc kháng chiến Trịnh Nguyễn. Lúc đầu, thành được xây bằng đất, do các kỹ sư người Pháp thiết kế và xây bằng gạch vào năm 1824 theo kiến ​​trúc Vauban, mang dáng dấp của một pháo đài quân sự phương Tây với mặt bằng hình ngôi sao, bốn mũi tên lớn và bốn mũi tên nhỏ xen kẽ.

Chu vi tường dài khoảng 1860m, ​​cao khoảng 4m, mặt tường rộng 1,35m, nền dày 2m, mặt chính của tường quay về hướng Tây. Thành có 3 hướng lớn: Bắc, Nam, Đông trên cửa thành có tháp canh tám mái. Cổng thành xây theo kiểu cổng tam quan thông ra ngoài bằng cầu gạch cũng xây theo kiểu vòm cuốn bắc qua hào. Bên ngoài thành, cách lòng thành khoảng 4-5m có hào rộng 28m. Thành được xây bằng gạch, vữa bằng mật mía trộn cát, không trát, gạch nung cao, gạch to còn gọi là gạch vồ.

Năm 1885, thực dân Pháp đánh chiếm miền Trung, thành Đồng Hới trở thành nơi phòng thủ và phản công của quân Nguyễn. Ngày 19-7-1885, Pháp tấn công thành lần thứ hai, thành rơi vào tay quân Pháp. Trong phong trào Cần Vương, quân và dân Quảng Bình tham gia nghĩa quân do Nguyễn Phạm Tuân lãnh đạo đã ba lần xông vào Thành Đồng Hới vào các tháng 1, 8 và 8 năm 1886, tấn công quân Pháp, gây cho chúng nhiều thiệt hại. thứ bảy. Trong thời kỳ chống Pháp, thành Đồng Hới là nơi đoàn kết quân dân, là điểm hẹn của những con người dám sống hy sinh vì nước. Hầu hết thành Đồng Hới đã bị phá hủy trong thời Pháp thuộc.

                                                                                                            Thành Đồng Hới lưu giữ trang sử hào hùng của dân tộc

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với mục tiêu san bằng, hủy diệt, biến nơi đây trở về thời kỳ đồ đá Ngăn chặn sự chi viện từ hậu phương miền Bắc và chiến trường miền Nam, quân Mỹ đã đổ hàng vạn tấn bom. Thành bị tấn công và phá hủy. Dù bị tàn phá nhiều lần qua các cuộc chiến tranh nhưng thành Đồng Hới vẫn giữ nguyên những yếu tố nguyên thủy cần thiết. Những năm gần đây, một số công trình tiêu biểu của kinh thành đã bị trùng lặp, phục hồi nguyên trạng ban đầu kiến ​​trúc.

DONG HOI CITY TOUR

                                                                                                 Hiện nay, thành Đồng Hới đang là điểm check-in hấp dẫn của du khách

Dịch vụ đón tiền Sân bay – Ga tàu – bến xe Đồng Hới 0797 228 777

Bài viết liên quan