Thành Đồng Hới – nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Thành nằm ở phường Đồng Hải, thành Phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, thành Đồng Hới là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của mảnh đất Quảng Bình. Và bây giờ là điểm check in lý tưởng, nếu bạn có dịp ghé Đồng Hới thì đến đây nhé!

Thành Đồng Hới mang vẻ đẹp cổ kín xưa luôn hấp dẫn du khách

Thành được khởi công xây dựng từ thời Gia Long Thứ 10 (1812) trên mảnh đất năm xưa chúa Nguyễn Phúc Nguyên cho xây dựng lũy Trấn Ninh và đồn Động Hải (1774) trong cuộc kháng chiến Trịnh Nguyễn. Lúc đầu, thành được xây dựng bằng đất, được kỹ sư Pháp thiết kế và xây dựng bằng gạch vào năm 1824 theo kiến trúc Vauban, mang dáng dấp thành lũy quân sự Phương Tây với hình mũi khế, 4 mũi to, 4 mũi nhỏ xen kẻ.

Chu vi thành dài khoảng 1860m, cao khoảng 4m, mặt thành rộng 1.35m, móng dày 2m, mặt chính của thành quay hướng Tây. Thành có 3 hướng lớn: hướng Bắc, Nam, Đông trên cổng có vọng canh 8 mái. Cổng thành xây cuốn kiểu tam quan thông ra ngoài bằng chiếc cầu gạch cũng xây kiểu vòm cuốn bắc qua hào. Ngoài thành, cách chân thành khoảng 4-5m là một hào rộng 28m. Thành được xây bằng gạch, vữa bằng mật mía trộn cát, không tô trát, gạch có độ nung cao, loại gạch to còn gọi là gạch vồ.

Năm 1885, thực dân Pháp đánh chiếm miền trung, thành Đồng Hới, trở thành nơi phòng ngự, phản công của quan quân nhà Nguyễn. Ngày 19/7/1885, Pháp tấn công thành lần thứ 2, và thành rơi vào tay Pháp. Trong phong trào Cần Vương, quân và dân Quảng Bình tham gia nghĩa quân do Nguyễn Phạm Tuân chỉ huy đã 3 lần đột nhập vào Thành Đồng Hới tháng 1,6,8 năm 1886, tấn công binh lính Pháp, gây cho chúng nhiều tổn thất. Thời chống Pháp, thành Đồng Hới là nơi tụ nghĩa, tụ quân, là điểm hẹn của những người dám sống, dám hy sinh vì tổ quốc. Phần lớn thành Đồng Hới bị phá Hủy vào thời Pháp Thuộc.

Thành Đồng Hới lưu giữ những trang sử hào hùng của dân tộc

Sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, với mục đích san bằng và hủy diệt, biến nơi đây về thời đồ đá nhằm ngăn chặn sự chi viện từ hậu phương miền Bắc và chiến trường miền Nam, không quân Mỹ đã trút xuống Đồng Hới hàng vạn tấn bom và phá hủy một phần thành cổ. Mặc du, bị phá hủy nhiều lần qua các cuộc chiến tranh nhưng thành Đồng Hới vẫn bảo lưu những yếu tố gốc cần thiết. Trong những năm gần đây một số công trình tiêu biểu của thành được trùng tu, phục dựng gần như kiến trúc gốc.

Hiện nay thành Đồng Hới là điểm check in hấp dẫn của khách du lịch

Nếu bạn muốn tư vấn du lịch liên hệ: 0797 228 777

 

Bài viết liên quan